Trang chủ » Đời sống
11/05/2023 15:23

Đã tìm ra món ăn nghi khiến hàng loạt trẻ mầm non bị ngộ độc ở Nghệ An

Nửa buổi chiều, nhà trường chia làm 2 nhóm trẻ có chế độ ăn khác nhau. Sau bữa ăn, 76 cháu nhập viện. Đây đều là những trẻ nằm trong nhóm đã ăn món sữa chua do các cô nuôi tại trường tự làm.

Ngày 10/5, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An đã có báo cáo nhanh về vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến hàng loạt trẻ mầm non ở xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương, phải nhập viện cấp cứu trong đêm.

Theo đó, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã cử đoàn cán bộ phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương và Trạm Y tế xã Thuận Sơn trực tiếp điều tra xác minh sự việc.

Kết quả xác minh ban đầu, địa điểm xảy ra vụ việc là bếp ăn bán trú Trường mầm non xã Thuận Sơn. Thời gian nghi ngộ độc vào khoảng 18h30′ ngày 9/5. Bữa ăn nghi ngộ độc là bữa ăn giữa chiều cùng ngày. Đã có tổng số 267 học sinh ăn bữa ăn này. Số lượng học sinh xuất hiện các triệu chứng nghi bị ngộ độc như đau bụng, nôn là 76 em.

Trước đó, vào bữa trưa cùng ngày, các cháu ăn bán trú tại bếp ăn nhà trường với món gồm: cơm, thị lợn kho trứng cút, rau muống xào và canh bí đỏ nấu lạc. Sau khi ăn, các cháu đi ngủ trưa và không ghi nhận có biểu hiện bất thường.

Nghệ An: 76 trẻ mầm non nhập viện cấp cứu, các cháu đã ăn món sữa chua do cô nuôi tự chế biến - Ảnh 2.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An thăm hỏi, động viên các học sinh Trường mầm non xã Thuận Sơn nhập viện nghi do bị ngộ độc. Ảnh: Nguyễn Tình

Trong bữa ăn giữa chiều, nhà trường chia thành 2 nhóm trẻ ăn. Nhóm thứ nhất có 37 cháu nhà trẻ (các cháu 2 tuổi) ăn các món gồm: dưa lê và miến nấu thịt lợn băm. Sau khi ăn các cháu không ghi nhận các cháu có biểu hiện bất thường.

Nhóm thứ hai có 267 cháu mẫu giáo (từ 3 – 5 tuổi) ăn sữa chua do các cô nuôi của nhà trường tự chế biến vào lúc 15h30′. Đến 18h30′ cùng ngày, xuất hiện 1 trường hợp đầu tiên có biểu hiện đau bụng, nôn, được người nhà đưa vào Trạm Y tế xã Thuận Sơn để sơ cứu.

Từ đó đến 22 giờ cùng ngày, lần lượt ghi nhận có 76 trường hợp có triệu chứng tương tự và được đưa đến Trạm Y tế xã Thuận Sơn (21 cháu) và Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương (55 cháu).

Tại các cơ sở cấp cứu và điều trị, các bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc thức ăn, được điều trị bằng uống oresol, truyền dịch bù nước, điện giải và theo dõi. Đến 23h30′ cùng ngày, 21 cháu điều trị tại Trạm Y tế sức khỏe ổn định và về nhà. Đến sáng ngày 10/5, 55 cháu điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương sức khỏe ổn định và chờ làm thủ tục ra viện.

Nghệ An: 76 trẻ mầm non nhập viện cấp cứu, các cháu đã ăn món sữa chua do cô nuôi tự chế biến - Ảnh 3.

Cán bộ Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Nghệ An lấy các mẫu phẩm để làm rõ nguyên nhân sự việc. Ảnh: Nguyễn Tình

Bước đầu cơ quan chức năng nhận định, 76 trường hợp ngộ độc đều là các cháu mẫu giáo ăn món sữa chua do nhà trường tự ủ vào bữa ăn giữa chiều. Vì thế, nguyên nhân gây ngộ độc nghi do món sữa chua.

Sữa chua được các cô nuôi tự chế biến từ nguyên liệu gồm sữa đặc, sữa chua và nước giếng khoan qua lọc, sau đó được ủ từ 17h ngày 8/5 đến 15h30′ ngày 9/5, rồi đem ra cho các cháu ăn. Trong quá trình chế biến, sữa chua được ủ và bảo quản ở nhiệt độ thường, không bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh.

Hiện tại, đoàn điều tra đã tiến hành lấy 10 mẫu phẩm gồm: 6 mẫu được nhà trường thực hiện lưu mẫu trong bữa ăn trưa và bữa ăn giữa chiều ngày 9/5 và 4 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân được điều trị tại Trạm Y tế Thuận Sơn. Các mẫu đã được gửi đi kiểm nghiệm xác định nguyên nhân.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mới nhất