Trang chủ » Đời sống
09/05/2023 19:40

Hà Giang: Dân mạng “dậy sóng” việc cô giáo yêu cầu học sinh review homestay, nhà nghỉ, khách sạn

Rất nhiều phụ huynh bày tỏ thái độ không hài lòng về việc con em mình bị ép phải review một trang fanpage về du lịch Hà Giang.

Cụ thể trên trang fanpage Hà Giang, một phụ huynh đã chia sẻ quan điểm về việc các em học sinh bị ép phải viết review các homestay, địa điểm du lịch Hà Giang, đồng thời có ảnh và phải like.

Hà Giang: Dân mạng “dậy sóng” cô giáo yêu cầu học sinh review homestay, nhà nghỉ, khách sạn - Ảnh 1.

Phụ huynh bày tỏ quan ngại theo cách thức quảng bá du lịch Hà Giang như thế này. Anhr: FBNV

Hà Giang: Dân mạng “dậy sóng” cô giáo yêu cầu học sinh review homestay, nhà nghỉ, khách sạn

Theo vị phụ huynh này chia sẻ, các em học sinh lớp 6,7, chưa biết nhiều về du lịch và chưa hiểu hết homestay là như thế nào thế nhưng cô giáo yêu cầu tất cả 100% học sinh phải tham gia review, like trang fanpage Hà Giang vi vu. Nếu học sinh nào không tham gia sẽ bị hạ hạnh kiểm.

Hà Giang: Dân mạng “dậy sóng” cô giáo yêu cầu học sinh review homestay, nhà nghỉ, khách sạn - Ảnh 2.

Trước chia sẻ của phụ huynh này, một vài phụ huynh cũng xác nhận con em họ học Trường Trung học Cơ sở M.Kh. đã thực hiện review, like fanpage Hà Giang vi vu. Đồng thời, rất nhiều phụ huynh bày tỏ bức xúc về cách cô giáo ép các học sinh tham gia review, trong khi không phải em nào cũng được trải nghiệm thực tế tại các điểm đến, được ở homestay. Thậm chí nhiều gia đình còn không có điều kiện kinh tế để đi du lịch.

Hà Giang: Dân mạng “dậy sóng” cô giáo yêu cầu học sinh review homestay, nhà nghỉ, khách sạn - Ảnh 3.
Hà Giang: Dân mạng “dậy sóng” cô giáo yêu cầu học sinh review homestay, nhà nghỉ, khách sạn - Ảnh 4.

Nhiều phụ huynh tỏ thái độ bức xúc khi con em họ bị ép làm review. Ảnh: FBNV

Như FB Ng. Huy Anh viết: “Hà Giang đang phát triển du lịch khá tốt. Tổ chức những cuộc thi như thế này giúp cho người lớn cũng như các em học sinh hiểu rõ thêm về du lịch tỉnh nhà. Quan trọng nhất vẫn là cách thức tổ chức như thế nào để mọi người tham gia một cách vui vẻ nhất, chứ mang tính chất gò bó, ép buộc thì sẽ phản tác dụng thôi”.

Tương tự, FB Ph. Huy bày tỏ: “Mình nghĩ lỗi sai không xuất phát hoàn toàn từ fanpage Hà Giang vi vu vì đã nêu rõ đối tượng dự thi và đây là một sân chơi lành mạnh và tạo điều kiện giúp người trong nước và du khách nước ngoài hiểu thêm các địa điểm về Hà Giang. Cái nữa là đối với những thông tin trên, lỗi sai đến từ phía nhà trường khi quá ép buộc học sinh phải tham gia, khi các em chưa có trải nghiệm thực tế và có những hành vi gây trái chiều. Nhà trường truyền tải thông tin đến học sinh không tốt và mọi người nên nêu ý kiến lên nhà trường chứ không nên đẩy về hết phía fanpage. Cuộc thi này chỉ phù hợp với THPT và mọi người có thể gửi tin nhắn qua quản trị viên fanpage để làm rõ”.

Hà Giang: Dân mạng “dậy sóng” cô giáo yêu cầu học sinh review homestay, nhà nghỉ, khách sạn - Ảnh 5.

Theo phụ huynh, việc một số nhà trường, cô giáo ép các em học sinh like và viết review trên fanpage Hà Giang vi vu xuất phát từ Kế hoạch tổ chức cuộc thi “Hà Giang review” của Ban chấp hành Đoàn Thành phố Hà Giang, nhằm quảng bá hình ảnh, các địa điểm thương mại, dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố Hà Giang. Cung cấp thông tin cho khách du lịch về các địa điểm lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí theo nhiều góc nhìn khác nhau.

Nội dung review là các địa điểm du lịch, làng văn hóa du lịch cộng đồng, địa điểm cắm trại, nơi có các cảnh đẹp lân cận thành phố Hà Giang, các nhà hàng, quán ăn, đồ uống, các khách sạn, nhà nghỉ, homestay, các cơ sở cung cấp dịch vụ lưu trú trên địa bàn…

Cách thức tham gia like fanpage Hà Giang vi vu; tham gia group Hà Giang vi vu; đăng tải bài viết và hình ảnh vào group Hà Giang vi vu…

Theo tìm hiểu của Dân Việt, trên trang fanpage Hà Giang vi vu, một số học sinh của Trường THCS đã đăng tải bài viết review về du lịch Hà Giang. Đặc biệt có bài viết của em học sinh lớp 6, viết rất chi tiết về món bánh cuốn, cách thức làm bánh.

Hà Giang: Dân mạng “dậy sóng” cô giáo yêu cầu học sinh review homestay, nhà nghỉ, khách sạn - Ảnh 6.

Ảnh trên Fanpage Hà Giang vi vu.

Hà Giang: Dân mạng “dậy sóng” cô giáo yêu cầu học sinh review homestay, nhà nghỉ, khách sạn - Ảnh 7.

Ảnh trên Fanpage Hà Giang vi vu.

Trước sự việc nêu trên, Dân Việt đã có cuộc trao đổi với bà Đỗ Thị Hương, Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Giang. Bà Hương cho biết: “Đây là cuộc thi của Thành Đoàn Hà Giang, dưới sự đồng ý từ Thành ủy tỉnh Hà Giang. Cuộc thi nhằm mục đích ứng dụng chuyển đổi số và quảng bá về hình ảnh du lịch Hà Giang.

Công văn ghi rõ đối tượng dự thi là người Việt Nam hoặc người nước ngoài ở mọi lứa tuổi đã có trải nghiệm thực tế tại thành phố Hà Giang đều có thể gửi tác phâm tham gia; Khuyến khích các em học sinh tham gia viết bài, quảng bá du lịch Việt Nam.

Công văn cũng ghi rõ, không ép buộc các trường tham gia, không ép buộc người tham gia dự thi phải tham gia viết nhiều bài thi. Nội dung triển khai với rất nhiều thứ như nét đẹp, văn hóa truyền thống, điểm đến, ẩm thực chứ không riêng gì homestay, nhà nghỉ, khách sạn… Thành Đoàn Hà Giang triển khai cuộc thi cũng nhằm mục đích thu hút các em học sinh có những đam mê chụp ảnh, đam mê viết về phong cảnh, quê hương mình, các clip…”

Trước những ý kiến đang khiến dân mạng “dậy sóng” nêu trên, bà Đỗ Thị Hương cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, chiều qua (8/5), bà Hương đã yêu cầu Thành đoàn Hà Giang làm rõ, có văn bản giải trình các cơ quan, trong đó gửi Tỉnh Đoàn Hà Giang báo cáo về sự việc này.

“Chúng tôi cũng đã yêu cầu công an vào cuộc, tìm hiểu trên fanpage Hóng biến Hà Giang. Công an cho biết đây là nick ảo, đồng thời thông tin về bài viết này cũng không phải admin phê duyệt. Qua tìm hiểu trên fanpage Hóng biến Hà Giang, tôi thấy rằng không phải toàn bộ các bình luận đều nói rằng con em họ bị cô giáo ép viết review, mà cũng có những bình luận cho biết, con họ không nhận được yêu cầu từ cô giáo, không thấy nhà trường triển khai. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, cách thức thực hiện khi về đến một số nhà trường, đến các lớp thì họ muốn có thành tích nên có ép thế này, thế kia gây nên sự bức xúc cho một số phụ huynh”, bà Đỗ Thị Hương xác nhận.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mới nhất