Trang chủ » Đời sống
15/05/2023 15:02

Nam sinh hiếu thảo ‘nhường sự sống’ cho cha được cư dân mạng dang tay giúp đỡ

Một nam sinh lớp 12 ở Nghệ An bị ung thư nhưng không nhập viện theo lịch hẹn để nhường cho bố (cũng đang bị ung thư) đi điều trị vì nhà quá nghèo.

Nam sinh đó là em Bùi Văn Đức (đang học lớp 12, ngụ xã Nghi Đồng, H.Nghi Lộc). Sau khi câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội, Đức đã nhận được sự giúp đỡ của nhiều nhà hảo tâm khiến cậu rất xúc động, viết thư cảm ơn và xin không nhận sự hỗ trợ nữa, vì “số tiền đã đủ điều trị bệnh cho bố, mẹ, em và em muốn nhường cho người khác”.

Nam sinh hiếu thảo được cộng đồng dang tay giúp đỡ - Ảnh 1.

Bùi Văn Đức đang chăm sóc cha mình

CTV

Cả bố và con đều bị bệnh hiểm nghèo

Bố mẹ ly hôn từ 10 năm trước, Đức sống với bố và ông bà nội, còn một người em trai sinh đôi với Đức ở với mẹ. Cách đây ít năm, Đức được bác sĩ chẩn đoán mắc hội chứng thận hư. Sau đó không lâu, cậu lại nhận tin dữ khi bác sĩ kết luận bị ung thư tuyến giáp. Từ đó, cứ 5 – 6 tháng, Đức lại phải nhập viện để ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.

Bố của Đức là ông Bùi Văn Tạo (46 tuổi) trước làm nghề phụ hồ. Cách đây 2 năm, ông phát hiện các vết thương nhỏ trong khoang miệng nhưng trị không khỏi, sau đó phát hiện bị ung thư sàn miệng. Nhận tin dữ, ông chết điếng vì đang là chỗ dựa của con trai đang bị 2 căn bệnh hiểm nghèo. Câu hỏi lấy tiền đâu để điều trị cứ quay cuồng trong đầu ông. Ông Tạo cố giấu, không cho con trai và người thân biết, cũng không đi điều trị hóa chất để nhường tiền cho con trai trị bệnh. Nhưng căn bệnh hiểm nghèo quái ác này đã không thể giấu được mãi và ông cũng phải đến viện xạ trị vì các khối u di căn hành hạ.

Sau 2 năm chống chọi bệnh tật, cơ thể ông tiều tụy, biến dạng khi những cục u lớn nổi lên ở vòm họng, khoang miệng. Cả hai bố con phải điều trị với nhiều loại thuốc đắt tiền khiến gia đình khánh kiệt. Bùi Văn Đức và bố phải sống nhờ vào sự chăm sóc của ông bà nội đã hơn 70 tuổi. Cả 4 miệng ăn và chữa bệnh đều nhìn vào 1,6 triệu đồng tiền trợ cấp bệnh binh của ông nội Bùi Văn Tân (ông nội Đức) và mảnh vườn trồng rau.

Đến ngày con trai và cháu phải tái nhập viện, hai vợ chồng ông Tân lại phải chạy vạy, vay mượn từng đồng để cứu lấy con, cháu mình.

Bùi Văn Đức kể có những đợt, dù đã đến ngày hẹn tái khám của bác sĩ nhưng em phải giấu giấy hẹn không để bố và ông bà biết vì nhà không còn tiền. Tiền chạy vạy vay mượn, Đức muốn nhường cho bố đi điều trị và mua thuốc, sau đó mới đến lượt em. Mẹ của Đức cũng bị thận hư, phải phẫu thuật cắt một quả và bị ung thư vú đang hóa trị. Cuộc sống của mẹ và em trai Đức cũng chật vật không kém, nên Đức không thể cậy dựa.

Nam sinh hiếu thảo được cộng đồng dang tay giúp đỡ - Ảnh 2.

Bùi Văn Đức và giấy hẹn tái khám, điều trị của bệnh viện

Những tấm lòng vàng

Câu chuyện quá bi thương và xúc động khi chia sẻ trên mạng xã hội đã được nhiều nhà hảo tâm cùng chung tay, chuyển tiền giúp đỡ Đức. Trò chuyện với Thanh Niên, Đức cho biết cậu rất xúc động vì không ngờ hoàn cảnh của mình lại được nhiều người quan tâm và quảng đại giúp đỡ đến vậy. “Mặc dù câu chuyện của gia đình em mới được báo và mạng xã hội đăng tải được ít ngày, nhưng đã có nhiều người giúp đỡ. Đây là số tiền rất lớn đối với gia đình em. Em rất biết ơn mọi người”, Đức nói.

Trên mạng xã hội, Đức viết: “Em thấy rằng số tiền của mọi người hỗ trợ đến thời điểm này đã đủ để giúp đỡ việc điều trị bệnh của bố, mẹ, em và phần nào hỗ trợ tương lai sau này cho em. Em xin không nhận hỗ trợ nữa mà em mong muốn mọi người sẽ nhường lại cho những hoàn cảnh khó khăn khác. Em xin hứa sẽ sử dụng tiền của mọi người đúng mục đích và luôn cố gắng sống học tập, làm việc hết mình; luôn luôn khắc sâu, nhớ ơn sự quan tâm của mọi người; sống có ý nghĩa, nhân ái và có ích cho xã hội”.

Nam sinh hiếu thảo được cộng đồng dang tay giúp đỡ - Ảnh 3.

Ông Bùi Văn Tân, ông nội của Đức, xúc động nói ông rất biết ơn mọi người đã hảo tâm chia sẻ với khó khăn của gia đình ông. Với số tiền được giúp đỡ, ông hy vọng Đức sẽ có cơ hội điều trị để vượt qua bệnh tật.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mới nhất