Trang chủ » Đời sống » Xã hội
10/05/2023 14:50

Người dân vừa nhận 10 triệu đồng hỗ trợ, cán bộ xã liền thu lại 8 triệu

Người dân được hỗ trợ 10 triệu đồng để nâng cấp nhà ở hoặc mua vật dụng phòng chống thiên tai nhưng liền bị cán bộ xã thu lại 8 triệu đồng. Chuyện xảy ra ở tỉnh Kon Tum.

Ngày 9-5, ông Thái Văn Tưởng – Bí thư Huyện ủy Đăk Glei, tỉnh Kon Tum – cho biết đang yêu cầu các cơ quan chuyên môn báo cáo việc giữ lại tiền hỗ trợ của 71 hộ dân thôn Đăk Bối, xã Mường Hoong.

Theo đó, năm 2019, huyện Đăk Glei được cấp trên 145 tỉ đồng để thực hiện Dự án bố trí sắp xếp dân cư vùng thiên tai và vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn. UBND huyện Đăk Glei giao Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện (BQL) làm chủ đầu tư dự án. Trong đó, 71 hộ dân thôn Đăk Bối thực hiện “tái định cư tại chỗ” và được hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ (tổng cộng 710 triệu đồng) để nâng cấp nhà ở hoặc mua vật dụng phòng chống thiên tai.

71 hộ dân thôn Đăk Bối được hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ để thực hiện tái định cư tại chỗ nhưng chính quyền thu 7 triệu để san ủi mặt bằng khu tái định cư tập trung

Ngày 10-10-2019, BQL phối hợp với UBND xã Mường Hoong tổ chức phát tiền cho 71 hộ dân thôn Đăk Bối. Tuy nhiên, ông A Ai (công an viên, nay là Bí thư Chi bộ thôn Đăk Bối) đã thu lại mỗi hộ 7 triệu đồng và nộp lại cho UBND xã, với lý do để trả tiền san ủi mặt bằng khu “tái định cư tập trung” đã san ủi trước đó. Còn lại 3 triệu đồng thì phải dùng 1 triệu đồng để hỗ trợ tiền cây cối, hoa màu cho các hộ dân đã hiến đất làm khu tái định cư. Cuối cùng, người dân chỉ còn nhận 2 triệu đồng.

Tháng 6-2020, BQL đã phối hợp với các phòng, đơn vị liên quan kiểm tra việc quản lý, sử dụng kinh phí hỗ trợ cho các hộ gia đình thuộc diện tái định cư tại chỗ và phát hiện các hộ dân sử dụng sai mục đích.

Các hộ dân cho biết trước khi được hỗ trợ tiền, ông Võ Văn Thừa (xã Mường Hoong) đã san ủi khu tái định cư tập trung cách nơi ở khoảng 400 mét, diện tích 8.520 m2. Chính quyền địa phương cũng không tổ chức họp thôn để bàn thống nhất vị trí và góp tiền thuê san ủi. Biên bản họp thôn và hợp đồng san ủi đề ngày 26-11-2019, biên bản nghiệm thu và thanh lý hợp đồng san ủi đề ngày 24-12-2019 là do UBND xã Mường Hoong “làm giúp”, các thành phần liên quan của thôn chỉ ký, lưu hồ sơ.

Đến tháng 3-2023, sau khi người dân ý kiến, UBND huyện Đăk Glei chỉ đạo thì cán bộ xã Mường Hoong trả thêm 71 hộ dân mỗi hộ 6 triệu đồng.

Hiện nay, khu tái định cư tập trung này người dân không đến ở với lý do không được họp để thống nhất vị trí. Vị trí này cũng không an toàn và không phù hợp với phong tục, tập quán; vị trí mới chưa có đường giao thông, nước sinh hoạt, điện thắp sáng…

Theo bà Y Thanh, Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei, sau khi phát tiền cho các hộ dân thì BQL chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, quyền hạn của chủ đầu tư, dẫn đến để UBND xã và các hộ dân thụ hưởng sử dụng kinh phí sai mục đích, sai yêu cầu. UBND xã Mường Hoong và Phòng NN-PTNT không tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện việc nâng cấp nhà ở và mua vật dụng phòng chống thiên tai khác của các hộ gia đình được hỗ trợ theo nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei cũng ký văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND xã Mường Hoong và đại diện các ban, ngành liên quan thu 568 triệu đồng mà 71 hộ dân phải nộp lại.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mới nhất