Trang chủ » Đời sống
02/05/2023 10:52

Nữ tiến sĩ chọn chồng đủ 11 tiêu chí: Liệu có ảo tưởng về bản thân?

“Hình mẫu lý tưởng của bạn là gì” – Mỗi người sẽ có những tiêu chuẩn của riêng mình để lựa chọn người yêu, người bạn đời phù hợp. Người yêu cầu về ngoại hình, học thức, người mong muốn tìm chàng trai, cô gái có tính cách đồng điệu,… Mới đây, một cô gái đến từ Trung Quốc đã khiến không ít người ngạc nhiên và có phần “sốc” khi tiết lộ tiêu chí chọn “nửa kia” của mình. Sẽ chẳng có gì đáng nói, khi cô có đến 11 tiêu chí mà nhiều người cho rằng, chúng đều quá khắt khe, phi thực tế.

 Mỗi người sẽ có những "bộ tiêu chí" riêng để chọn bạn đời phù hợp. 
Mỗi người sẽ có những “bộ tiêu chí” riêng để chọn bạn đời phù hợp. 

“Chồng của tôi phải đủ 11 tiêu chí”

1. Phải là người Thượng Hải, chứng minh thư bắt đầu bằng ID của Thượng Hải 310.

2. Bằng đại học 985 (đây là trường đại học thuộc dự án đẳng cấp thế giới ở Trung Quốc).

3. Cao hơn 1m8.

4. Ngoại hình ưa nhìn, mũi thẳng, răng trắng, không hói, thị lực tốt, không đeo kính, không ngăm đen.

5. Lương hàng năm sau thuế không dưới 1 triệu NDT (khoảng 3,4 tỷ đồng).

6. Có nhiều hơn 3 ngôi nhà trên 3 phòng ngủ ở Thượng Hải, có thể là nhà ở thương mại hoặc biệt thự đơn lập nhưng phải được xây dựng sau năm 2011.

7. Có ô tô riêng giá thị trường không dưới 1 triệu NDT (khoảng 3,4 tỷ đồng)

8. Sinh năm từ 1980 đến 1982.

9. Biết làm việc nhà.

10. Chưa từng lập gia đình.

11. Yêu cầu với cha mẹ đối phương: Phải có lương hưu, tổng của hai người không dưới 10 nghìn NDT (hơn 34 triệu đồng), cũng phải đến từ Thượng Hải với số ID trên chứng minh thư bắt đầu bằng 310.

Bản danh sách bao gồm 11 tiêu chí của cô gái nhìn qua quả thật không thể đùa được, thậm chí có thể nói là “trên trời”, vì tìm đâu ra được một người hoàn hảo về mọi mặt như thế. Thế nhưng, không phải bỗng nhiên mà cô gái tự đưa ra đến 11 tiêu chí cho bạn đời của mình. Sở dĩ, cô khắt khe như vậy bởi bản thân cũng là người ưu tú.

 Nữ tiến sĩ 41 tuổi đưa ra 11 tiêu chí chọn chồng khiến nhiều người chú ý. (Ảnh: Sina)
Nữ tiến sĩ 41 tuổi đưa ra 11 tiêu chí chọn chồng khiến nhiều người chú ý. (Ảnh: Sina)

Trang 163 đưa tin, cô gái được nói đến là một nữ tiến sĩ (sinh năm 1982) năm nay đã bước sang tuổi 41. Cô sinh ra và lớn lên trong một gia đình có điều kiện tốt để học tập và phát triển năng lực bản thân. Từ nhỏ, cô gái đã được bố mẹ đầu tư học tập nên không chỉ học giỏi, cô còn thành thạo piano, cờ vua, thư pháp, hội họa,… Hiện tại, ở tuổi 41, cô có bằng tiến sĩ của đại học danh giá, vẫn còn độc thân và đang muốn lập gia đình.

 Nhiều người mong muốn được hẹn hò với hình mẫu lý tưởng của mình.
Nhiều người mong muốn được hẹn hò với hình mẫu lý tưởng của mình.

Theo cô gái chia sẻ, trước đó, cô đã từng có bạn trai, thế nhưng vì rào cản về học thức ngày càng lớn, hai bên ít có tiếng nói chung trong cuộc sống nên đã dẫn đến chia tay. Đến nay, khi bước sang tuổi 41, độ tuổi có thể coi là muộn để kết hôn, nữ tiến sĩ bị gia đình thúc giục phải lấy chồng. Không còn cách nào khác, cô quyết định thông qua chuyện hẹn hò mai mối để tìm đối tượng ưng ý.

 Tiêu chí quá cao sẽ khó tìm được người phù hợp. 
Tiêu chí quá cao sẽ khó tìm được người phù hợp. 

Thế nhưng, nhìn danh sách các yêu cầu của cô, nhiều người cho rằng chẳng ai có thể đáp ứng nổi, đây toàn là những tiêu chí “trên trời”. Liệu có phải cô gái đang quá ảo tưởng về bản thân mình? Cho rằng mình chỉ phù hợp với những người hoàn hảo đủ 11 tiêu chí như trên.

 Quyết không hẹn hò nếu đối phương không đúng hình mẫu bản thân đề ra. 
Quyết không hẹn hò nếu đối phương không đúng hình mẫu bản thân đề ra. 

Chọn chồng “khắt khe”: Liệu có quá ảo tưởng về bản thân?

Hôn nhân là sự kiện trọng đại của đời người, nên việc ai đó cẩn thận, tự đặt ra cho mình “bộ tiêu chí” là điều dễ hiểu. Trước đó, nghiên cứu “Giá trị hôn nhân gia đình – Góc nhìn của thế hệ trẻ Việt Nam” đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Gia đình và Giới cho thấy những người trong độ tuổi 16 – 30 có các tiêu chí chọn người yêu phổ biến bao gồm: tình yêu, lòng chung thủy, tư cách đạo đức tốt, biết ứng xử, có ngoại hình, thu nhập ổn định, học vấn, công việc, điều kiện gia đình tương đương,…

 Nhiều cô gái tập trung cho sự nghiệp, phát triển bản thân. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Nhiều cô gái tập trung cho sự nghiệp, phát triển bản thân. (Ảnh minh họa: Pinterest)

 Kết hôn là sự kiện trọng đại nên không thể lựa chọn qua loa. (Ảnh minh họa: Tạp chí Đẹp)
Kết hôn là sự kiện trọng đại nên không thể lựa chọn qua loa. (Ảnh minh họa: Tạp chí Đẹp)

Thế nhưng, “bộ tiêu chí” này của mỗi người cũng cần phù hợp. Nếu ta đặt tiêu chí quá cao, thậm chí phi thực tế, thì có lẽ bản thân sẽ mãi không thể tìm được người ưng ý. Điển hình như nữ tiến sĩ trong câu chuyện trên, 11 tiêu chí phải nói rằng quá “khó nhằn”, và có lẽ sẽ chẳng ai đáp ứng nổi. Dù thành tích của nữ tiến sĩ xuất sắc nhưng cô cũng nên nhìn nhận lại bản thân và những tiêu chuẩn chọn bạn đời của mình. Mọi thứ đều phải hợp lý thì mới có được kết quả như ý.

 Chọn bạn đời cũng cần phải phù hợp với thực tế và bản thân.
Chọn bạn đời cũng cần phải phù hợp với thực tế và bản thân.

Bản thân các cô gái giỏi giang, học vấn cao, hoàn toàn có quyền lựa chọn cho mình những người bạn đời tương xứng. Thế nhưng cũng không nên quá khắt khe, bắt buộc đối phương phải hoàn hảo mọi phương diện.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mới nhất