Trang chủ » Đời sống
12/05/2023 14:43

Sức khoẻ của 4 cháu nhỏ sau sự cố tiêm vắc xin hết hạn ở Thanh Hoá giờ ra sao?

4 trẻ nhỏ ở xã Thăng Bình, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá sau khi tiêm vắc xin đã quá hạn sử dụng có tình trạng sốt, men gan tăng.

Phụ huynh yêu cầu làm rõ

Liên quan vụ 4 trẻ nhỏ ở huyện Nông Cống (Thanh Hoá) bị tiêm nhầm vắc xin quá hạn, chị Nguyễn Thị Huế (xã Thăng Bình, huyện Nông Cống) – mẹ của 1 trong 4 nạn nhân tiêm vắc xin đã hết hạn sử dụng tại Trung tâm Y tế xã Thăng Bình (huyện Nông Cống, Thanh Hoá) cho biết, khi chị đưa con đi tiêm vắc xin ở trạm y tế xã nhà thì quy trình tiêm rất sơ sài, nhân viên tiêm không giới thiệu tên thuốc cho phụ huynh, không kiểm tra ngày sản xuất, tên tuổi của trẻ đi tiêm…

Sức khoẻ của 4 cháu nhỏ sau sự cố tiêm vắc xin hết hạn ở Thanh Hoá giờ ra sao? - Ảnh 1.

Số vắc xin đã hết hạn sử dụng tiêm cho các bé tại xã Thăng Bình, huyện Nông Cống, Thanh Hoá.

“Lúc tiêm cho cháu, tôi phải chủ động hỏi tên thuốc nhưng lại chủ quan không nhìn hạn sử dụng. Sau khi về, phân vân quá nên tôi mang vỏ thuốc ra xem thì giật mình nhìn thấy trên hạn sử dụng đề tháng 3/2023. Lúc bấy giờ, tôi gọi điện thoại cho chồng và một người quen làm ở bệnh viện gửi hình ảnh chụp sang. Mọi người đều chắc chắn thuốc tiêm cho con tôi đã hết hạn sử dụng. Tôi chạy lên trạm y tế báo cáo sự việc và có mang theo vỏ thuốc”, chị Huế kể lại sự việc.

Chị Nguyễn Thị Huế bức xúc nói: “Khi tôi phản ánh tới trưởng trạm y tế xã, ông này vẫn khăng khăng nói không thể có chuyện đó. Tôi đưa vỏ thuốc ra thì ông này mới hỏi nhân viên kho. Lúc bấy giờ, cả trưởng trạm y tế và nhân viên kho, cán bộ tiêm vẫn khẳng định đó là ngày sản xuất không phải hạn sử dụng. Sau đó, họ có gọi cho ai đó hỏi và nói với gia đình để trạm hỏi rồi sẽ thông tin lại sau”.

Sức khoẻ của 4 cháu nhỏ sau sự cố tiêm vắc xin hết hạn ở Thanh Hoá giờ ra sao? - Ảnh 2.

Các bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Thanh Hoá.

Sau khi biết con mình bị tiêm vắc xin hết hạn, chị Huế theo dõi tình hình sức khoẻ của con thì phát hiện cháu ngày càng li bì. Vì vậy, chị đã đề nghị trưởng trạm xã  phải đưa con chị lên tuyến trên.

Cũng theo chị Huế, con chị từ lúc sinh không được khoẻ, sức đề kháng kém nên từ lúc tiêm vắc xin xong sốt cao, xét nghiệm thì bác sĩ nói men gan tăng cao so với bình thường. Bây giờ tôi rất lo cho con, không biết được sau này con có những bị di chứng hay nguy cơ gì không.

Còn chị Ngọ Thị Hưng – mẹ của một nạn nhân bị tiêm vắc xin đã hết hạn nói: “Tôi mong cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với những người vô trách nhiệm để xảy ra tình trạng này”.

Có bệnh nhân có biểu hiện men gan tăng 6-7 lần so với bình thường

Ghi nhận tại Khoa Nội dị ứng, Bệnh viện Nhi Thanh Hoá, có 5 cháu đang điều trị tại đây (trong đó có một gia đình 2 cháu sinh đôi, 1 trong 2 bé đã tiêm vắc xin hết hạn).

Sức khoẻ của 4 cháu nhỏ sau sự cố tiêm vắc xin hết hạn ở Thanh Hoá giờ ra sao? - Ảnh 3.

Trạm y tế xã Thăng Bình, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá nơi tiêm vắc xin quá hạn cho các cháu nhỏ.

Bác sĩ CK1 Nguyễn Thu Hương – Phó Trưởng Khoa Nội dị ứng, Bệnh viện Nhi Thanh Hoá cho biết, các bệnh nhân nhập viện vào gần 16 giờ ngày 9/5 trong tình trạng sốt trên 38 độ. Qua 2 ngày điều trị, theo dõi tại đây, hiện các bé đã đỡ sốt.

“Qua xét nghiệm, các bệnh nhi đều có biểu hiện tăng men gan, 2 bệnh nhân tăng nhẹ, 2 bệnh nhân mức độ vừa phải, 1 bệnh nhân mức độ hơi cao, tăng so với bình thường khoảng 6 -7 lần” bác sĩ Hương cho biết thêm.

Như Dân Việt đã thông tin, ngày 9/5, tại Trạm y tế xã Thăng Bình, huyện Nông Cống (tỉnh Thanh Hoá) diễn ra tiêm dịch vụ các mũi 5 in 1, 6 in 1 cho 15 trẻ nhỏ. Trong đó, có tiêm 6 mũi vắc xin Hexaxim cho 6 trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, sau khi tiêm xong các mũi vắc xin Hexaxim, điều dưỡng Nguyễn Văn S. đã đưa vỏ bọc thuốc cho gia đình mang về nhà thì phát hiện 4 trong 6 mũi Hexaxim sản xuất ngày 30/4/2020 đã hết hạn sử dụng từ tháng 3/2023.

Được biết, Trung tâm y tế huyện Nông Cống nhập về tổng số 165 liều Hexaxim của Công ty thiết bị y tế Hà Nội vào ngày 23/5/2022 và cấp cho Trạm Y tế Thăng Bình ngày 7/6/2022.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mới nhất