Trang chủ » Giải trí » Sao Việt
27/04/2023 19:59

Vai ông trùm Tiên “chỉ” ấn tượng của cố NSƯT Hồng Đức ở Cảnh sát hình sự

Suốt nhiều năm theo đuổi sự nghiệp diễn xuất, NSƯT Hồng Đức có không ít vai diễn nổi tiếng và ghi dấu trong lòng khán giả. Trong đó, nổi bật là vai ông trùm Tiên “chỉ” ở phim “Cảnh sát hình sự”

Theo thông tin từ người nhà, NSƯT Hồng Đức qua đời ở tuổi 83 tuổi. Tang lễ của diễn viên Cảnh sát hình sự tổ chức tại chùa Vĩnh Nghiêm, TP Hồ Chí Minh vào ngày 3.5.

Chiều 3.5, thi hài của NSƯT Hồng Đức được an táng tại công viên nghĩa trang Phúc An Viên, TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh).

Vào cuối đời, NSƯT Hồng Đức cùng vợ vào TP Hồ Chí Minh sống cùng. Trong khi đó, con gái lớn và con trai út của nam diễn viên ở Canada cũng sắp xếp về để lo tang lễ cho ông.

NSƯT Hồng Đức tên thật là Nguyễn Văn Đức, sinh năm 1940 tại Mỹ Đức, Hà Nội. Ông lớn lên ở Hải Phòng, có thời gian làm kiến trúc sư trước khi theo đuổi nghiệp diễn xuất.

Trong suốt nhiều năm theo đuổi sự nghiệp diễn xuất, cố nghệ sĩ để lại nhiều ấn tượng với khán giả với nhiều vai diễn ấn tượng.

Một trong những nổi tiếng để đời của ông phải kể đến vai ông trùm dựa tên nhân vật Năm Cam ngoài đời thực trong phim “Cảnh sát hình sự: Cổ cồn trắng”.

Năm 1964, nghệ sĩ Hồng Đức đóng vai chính, Anh hùng Cù Chính Lan trong bộ phim Người chiến sĩ trẻ. Vai diễn của ông đã để lại nhiều ấn tượng đặc biệt cho giới điện ảnh và khán giả. Nhờ vai diễn và bộ phim này, ông nhận nhiều bằng khen và giải thưởng, trong đó có giải Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ nhất - năm 1970, bằng khen của Hội Điện ảnh Liên Xô tại Liên hoan phim quốc tế Moskva năm 1965... Những năm 1990 - 2000, nam nghệ sĩ ghi dấu trong lòng khán giả với những vai diễn để đời như: Ba Tỉnh trong phim Chuyện phố phường; ông Siu - chủ sòng bạc trong phim Chạy án.
Nghệ sĩ Hồng Đức. Ảnh: Chụp màn hình.

Theo đó, “Cảnh sát hình sự” là bộ phim tiên phong khi đưa Nam Cam lên màn ảnh từ cách đây nhiều năm trong phần phim Cổ cồn trắng.  Khai thác hình tượng tội phạm có tổ chức tinh vi, nhân vật Tiên “chỉ” đã được đội ngũ biên kịch và đạo diễn của bộ phim nhào nặn ra từ chính con người ngoài đời thật của Năm Cam.

Được tin tưởng giao vai, nghệ sĩ Hồng Đức với vẻ ngoài rất đạo mạo nhưng không kém phần gian xảo đã vào vai rất ngọt và gây ấn tượng. Vai diễn này được xem là một trong những điểm sáng làm nên thành công của bộ phim.

Hình ảnh ông trùm Tiên “chỉ” của cố nghệ sĩ Hồng Đức. Ảnh: Chụp màn hình.
Hình ảnh ông trùm Tiên “chỉ” của cố nghệ sĩ Hồng Đức. Ảnh: Chụp màn hình.

Ngoài những mưu mô của nhân vật Tiên “chỉ”, khán giả cũng không quên nhiều chi tiết thể hiện mức độ chịu chơi của ông trùm như cặp kính mạ vàng trị giá 1.000 USD mà lúc đó nghệ sĩ Hồng Đức phải đi mượn để làm phục trang, hay phân cảnh nhân vật ông trùm này đốt tờ tiền đô la thật cho người đàn bà mà ông yêu mến đã bị ám sát.

Nhớ về vai diễn nặng kí này, NSƯT Hồng Đức từng chia sẻ: “Sau khi phim được phát sóng, tất cả mọi người tôi gặp trên đường phố, quán cà phê, quán trà vỉa hè đều nhận ra tôi. Mặc dù tôi luôn nói mình đóng phim Cổ cồn trắng, vai diễn của tôi là Tiên “Chỉ”, song hết thảy khán giả đều gọi tôi là Năm Cam”.

Ngoài đóng phim điện ảnh và truyền hình, NSƯT Hồng Đức còn là cộng tác tại Nhà hát kịch nói Trung ương (nay là Nhà hát Kịch Việt Nam), nổi tiếng với nhiều thể loại vai như: Đại đội trưởng của tôi, Nhân danh công lý, Lịch sử và nhân chứng, Quẫn, Chiếc vuốt cọp, Đêm trắng, Bệnh trắng, Bài ca Điện Biên…

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Mới nhất